Mứt dâu…Strawberry Jam

 

Ông ngoại Vin sắp sang, mà ông Ngoại Vin là trùm ăn mứt và ăn ngọt, thế là mẹ Vin tranh thử tận dụng 2 kg dâu hôm nọ đi Hahndoff hái để làm mứt, khi nào ông sang ông ăn🙂 . Nhưng mẹ Vin phải công nhận là mứt nhà làm ăn đứt ở tiệm, vì vẫn có miếng dâu, không bị ngọt như là ăn đường, vẫn có vị chua chua của dâu…mẹ Vin giờ đâm ra thành nghiện món mứt dâu với bánh mì nướng , thêm 1 chút bơ nữa…

Thành phẩm dành cho ông Ngoại (nhưng mẹ Vin đang nghĩ rằng, mứt hết trước khi ông Ngoại sang quá…hahah)

 

Công thức và hình ảnh lấy từ blog http://www.gocbep.com

Nguyên liệu:

1 kg dâu
800 g đường (*)
2 trái chanh

Cách làm:

Strawberry Jam

1) Dâu rửa sạch, để ráo nước. Cắt cuốn bỏ đi. Trái to thì cắt làm tư, trái nhỏ cắt làm đôi.
2) Cho đường vào dâu, trộn đều.
3) Nếu có đồ ép cho dâu hơi nát ra càng tốt, nếu không có, dùng nĩa ép dâu sát vào vành tô để ép cho dâu nát ra.
4) Cho nước chanh vắt vào, trộn đều. Để dâu ngấm với đường qua một đêm.
5) Ngày hôm sau, chuyển dâu ướp đường vào nồi. Nấu sôi lên thì tắt lửa, chuyển dâu trở lại tô. Đậy lên trên một lớp giấy nến. Ướp dâu thêm khoảng 6 tiếng hoặc 1 đêm.
6) Dùng rây hoặc đồ lọc, lọc lấy xác dâu để riêng. Phần nước dâu và đường cho lên bếp. Nấu sôi lên thì để lửa vừa (nấc 4), thiết đặt đồng hồ đun thêm khoảng 30~35 phút, cho đến khi thử thấy nước sệt lại đến độ sệt vừa ý là đạt.
7) Khi nước dâu và đường đã sệt lại, cho xác dâu vào nồi nấu thêm khoảng 5~7 phút. Thử lại đến độ sệt vừa ý.
Khâu 6 và 7 nhớ vớt bọt bỏ đi.

Cách thử:

Strawberry Jam

Cách 1: Múc muỗng nước dâu đường đổ từ trên xuống, nếu nước chảy đọng lại thành hạt bẹt là được.
Cách 2: Hoặc nếu không quen dạng sệt của kiểu thử hạt bẹt, đổ một ít lên một cái đĩa/ muỗng đã được ướp rất lạnh trong tủ đông. Để đĩa/muỗng trở lại vào tủ đông khoảng 2 phút, lấy ra khỏi tủ lạnh, dùng tay ấn lên bề mặt, thấy dẻo sệt, co lại đạt được. Vì thời gian thử kiểu này khá lâu, nên tắt lửa để đừng làm cho nồi mứt bị thắng quá đà.

Phải sát trùng lọ và nắp lọ bằng cách rửa sạch, rồi đun sôi lọ trong nồi nước khoảng 10 phút, nắp lọ thì khoảng vài phút chỉ đủ làm nở mềm phần nhựa bên trong nắp. Sấy cho khô trước khi đổ mứt vào.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: