Banh CHOUX

De day de nho’ de hom nao lam…

http://www.amthucvietnam.com/forum/forum_posts.asp?TID=2072

Công thức: (cho 30 bánh xu cỡ vừa hoặc 60 bánh xu cỡ nhỏ)

Nguyên liệu:

– 240ml nước

– 100g bơ

– 1 chút muối

– 125g bột mỳ

– 4 trứng

 

Đun sôi nước + bơ + muối Cho bột vào cùng lúc khi nước sôi. Khuấy nhanh tay, khoảng 1-2 phút Cho đến khi cục bột không dính vào thành và đáy nồi, có thể vo lại thành 1 khối được.

Nhấc nồi ra khỏi bếp, để khoảng 5′ cho nguội bớt.

Cho từng quả trứng khuấy đều.

Hỗn hợp sau khi cho trứng sẽ rất bóng mượt và mịn

Cho vào túi bóp kem hoặc dùng thìa xúc kem hoặc đơn giản hơn, dùng 2 chiếc thìa múc và đặt lên khay.

Nướng nhiệt độ 220 độ C trong vòng 25-30 phút tuỳ kích cỡ của bánh.

 

Nhân bánh xu:

– 250ml sữa tươi

 – 50g đường

– 3 lòng đỏ

– 1 chút muối

– 50 g bột

– 50ml kem tươi (hoặc thêm 50ml sữa nữa)

– 1 chút vani

 

Cho tất cả nguyên liệu làm nhân khuấy đều. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho khỏi vón cục. Đến khi bột chín nhấc xuống, đổ ra bát lớn, lấy giấy nylon bọc đồ ăn đậy kín.

Khi nhân nguội bớt, cho vào tủ lạnh làm lạnh.

Khi vỏ bánh xu thật nguội mới cho nhân.

Nhân bánh xu cũng có thể bằng kem tươi đánh bông, hoặc cũng có khi nhân mặn như cá hồi (dùng làm món khai vị) nhưng nhân custard như trên là phổ biến nhất và theo kiểu truyền thống.

Trình bày: Với bánh xu, đơn giản nhất là cho nhân, sau đó rắc một chút đường bột lên mặt bánh. Cách thứ 2 là đun chảy chocolate (đen hoặc trắng) rồi rưới lên trên bánh, cách thứ 3 là pha hỗn hợp đường xay với chút sữa và cũng rưới lên bánh.

Để trình bày lên khay / đĩa ta có thể xếp hình cây thông noel hoặc hình tròn tạo dáng của wreath. Lưu ý: Choux là một trong những loại bánh có thể làm trước từ nhiều ngày. Vỏ bánh khi nướng xong để thật nguội, sau đó bọc kín cho vào ngăn đá bảo quản nhiệt độ dưới 0. Khi nào cần dùng đến, lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng vài giờ, chuẩn bị nhân và cho nhân vào như bình thường.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: