Bánh Chiffon Cam

Xin công thức từ Hội bánh Hà Nội (chân thành cảm ơn các chị)

 

(http://www.hoibanhhn.com/category/cakes)

Nguyên liệu:

Trứng : 4quả (tách riêng lòng trắng, đỏ)

Bột mì : 100gr

Bột ngô: 50gr

Đường xay : 120 (chia ra làm 2 phần, mỗi phần 60gr)

Nước cam : 100ml hoặc (chanh dây 80ml)

Sữa tươi, hoặc kem tươi: 50gr

Cream of tartar : 1/2 thìa cà phê

Dầu ăn : 45ml (hướng dương, hoặc dầu ăn thông thường cũng được)

Cách làm:

1. Lòng đỏ trứng đánh = phới (đánh tay) đánh mạnh theo chiều kim đồng hồ khoảng 15 vòng, cho dầu ăn vào đánh tiếp-> tiếp tục cho đường xay đánh cho tan nhuyễn rồi đổ sữa hoặc kem tươi (mùa đông nên làm ấm).Sau khi cho sữa hoặc kem tươi vào thì cảm giác hơi bị loãng (không sao đâu ạ) . Bột mì, bột ngô đã rây mịn cho vào quấy tiếp ta sẽ thấy một hỗn hợp hơi sánh đặc thì để đó chuyển sang làm bước tiếp theo.

2. Đánh lòng trắng trứng cùng vài hạt muối, cream of tartar. Khi thấy có độ bông cho tiếp 60gr đường xay vào đánh tiếp cho bông cứng, đổ từ từ nước cam hoặc chanh dây vào. Lúc này hỗn hợp lòng trắng nhìn mịn đẹp lắm ý. Cái khoản đánh lòng trắng trứng này rất quan trọng, bánh thành công hay công cũng phụ thuộc vào khâu này khá nhiều đấy ạ. (có thể thử = cách nhúng đầu ngón tay vào nhấc lên mà cái hỗn hợp đó nó dính chặt vào đầu ngon tay là đã đạt, tuy nhiên cũng đừng đánh kỹ quá cũng có thể hỏng) Nghe thì có vẻ khó, nhưng thực tế làm quen rồi lại thấy nó đơn giản lắm.

3. Múc 1/4 hỗn hợp lòng trắng đổ vào hỗn hợp lòng đỏ đảo cho thật đều. Đảo thoải mái không lo bị xẹp đâu ạ. Sau đó thì lại cho toàn bộ chỗ hỗn hợp lòng đỏ sang chỗ lòng trắng trứng, và lúc này là cần đảo đúng kỹ thuật. Đảo hất lên theo chiều kim đồng hồ (nhớ là không đảo lâu xẹp bọt khí) Sau khi thấy hỗn hợp lòng trắng, đỏ đã đều thì đổ nhanh vào khuôn. Nếu khuôn to thì cho vào 1 khuôn, khuôn nhỏ chia làm 2. Gõ mạnh đáy khuôn xuống cốt để bột trong khuôn dàn đều ra, và cũng là để lúc lấy bánh ra một cách dễ dàng.

4. Chỉ cần bật lò trước khi cho bánh vào 5 phút ở nhiệt độ 200 độ. Và tuyệt đối không dùng chế độ quạt, mà chỉ nướng chế độ cả 2 nhiệt trên và dưới. Lúc mới cho bánh vào cốt là để kích bánh nở cao nên để nhiệt độ 200, được 10′ thì chỉnh nhiệt độ xuống 150 độ. Và giữ nguyên ở nhiệt độ này cho tới khi còn 10′ thì tắt nhiệt trên chỉ để nhiệt dưới. Nhiệt độ mỗi lò khác nhau, nên các bác phải căn chỉnh theo nhiệt lò nhà mình nhé! Với lò nhà em thì quy trình như trên tổng thời gian nướng là 35 phút.

5. Thăm bánh, dùng que xiên nhọn châm xuống tận đáy bánh. Nếu thấy que xiên khô tức là bánh đã chín. Cho ngay bánh ra khỏi lò gõ mạnh vài cái và úp ngược khuôn xuống, để đó cho tới khi bánh nguội. Nếu loại khuôn có chân rồi thì không cần phải kê úp gì. Còn nếu các bác làm bằng khuôn gato thông thường thì nên úp 3 cái bát thay vì 3 cái chân khuôn. Sở dĩ làm như vậy để bánh thoát hơi nước.

6. Khi bánh nguội dùng dao lóc xung quanh khuôn và lấy ra thôi ạ, nhà em không thích ăn kem. Nên cứ thế cắt ra xơi thôi ạ, bánh này ăn ngon. Bánh xốp mịn, thơm đặc trưng mùi cam hoặc trà xanh, chanh dây. Nói chung em nghiện mỗi bánh này, và 2 đứa nhỏ cũng khoái cái vị chanh dây và trà xanh lắm. Thi thoảng đổi vị cacao hoặc cho tí sữa chua vào cũng hay hay.

Mặc dù lần đầu tiên mới dám làm bánh chiffon vì trước giờ nhà không có khuôn đế rời, hôm nay mua được khuôn, không đế rời cũng chiến đấu mặc kệ…ihhihi. Thành quả là giờ chồng chỉ thích ăn bánh chiffon,chứ ko ăn cake thường nữa, vì chồng bảo chiffon nó mịn hơn nhiều

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: