Xo^i xeo’

Đăng ngày: 10:48 26-12-2008 Đi làm
12h đêm còn hí hoáy chát chít với chồng…chồng chợt bảo anh thèm xôi xéo lúc ở Hà Nội có thấy thèm đâu ta….thôi thì thương chồng cái…nhờ chồng ngâm gạo nếp hộ.

Thư mục: Recipe_Cooking |
Riêng tư

 

3h…đang lim dim (đi làm mà thế à ), chồng điện thoại hỏi…em ơi, gạo nếp có phải là cái gói gạo màu trắng trắng không..ối giời khổ thân chồng em…Gà thì ăn thóc, có ăn xôi thì cũng nhìn thấy gạo nếp đã nên xôi rồi…nên không biết cái nào là nếp…., may muh còn điện thoại hỏi vợ…ạc..ạc

Post cái recipe lên cho bà con…cách này là cách nhanh gọn lẹ nhất..theo kiểu cuốn chiếu mì ăn liền (chớ mà dại dột đem cái cách này muh khoe bà nội bà ngoại…không các cụ lại la toáng lên..,chỉ nên khoe khi đã thành phẩm)

Đãi sạch gạo nếp và ngâm.

– Đỗ xanh ngâm khoảng 3 tiếng (loại đã bóc vỏ)

– Gạo nếp ngâm khoảng 6-7 tiếng cho nở hết cỡ (đối với gạo của Thái thì hạt gạo không có tròn tròn xinh xinh như gạo nếp ta, nên cho gạo càng ngậm nước nhiều càng tốt).

-Vớt ra để ráo, trộn ít bột nghệ, ít muối, đem hấp.Theo kinh nghiệm mới học hỏi được từ mẹ chồng thì chỉ cho nếp vào hấp khi nước của chõ đã sôi sùng sục và chõ đã nóng. Để to lửa trong suốt quá trình hấp xôi, nhớ kiểm tra xem đủ nước dưới chõ không, cháy không chịu trách nhiệm…kekek

– Đỗ xanh vớt ra trộn ít muối, cũng đem hấp, hấp dùng nồi cơm điện là perfect nhất, chẳng cần đến chõ hấp xôi, nhưng nhớ cho in ít nước thôi. Theo kinh nghiệm thì 1 bát ăn cơm đậu xanh mà đã ngâm nước độ 3-7 tiếng thì chỉ cần nước xấp mặt đậu, đặc biệt khi thấy nước sôi là phải mở nắp nồi cho đến khi đậu xanh mềm (đậy nắp là cái nồi cơm điện trực trào nước luôn..)– Hành thái chỉ, cho chạy lò vi sóng 1 phút ở High (nhà tớ Microwave 900w) cho hành chín trước, dầu nóng đổ hành vào phi cho vàng. Vớt hành phi vào giấy ăn chuyên dụng thấm hết dầu, để hành giòn lâu, còn mỡ hành phi nhanh ỉu. Nhanh nhất là chạy ra mua cái gói hành phi người ta làm sẵn.– Xôi chín, lấy phần dầu phi hành lúc nãy trộn đều.

 

 

Đậu xanh để nguội quết cho nhuyễn rồi nắm thành 1 viên to chắc tay (cái này đề lúc ăn xôi dùng dao thái lan bào bào xuống xôi cho dễ, còn không thì chỉ cần rắc đậu xanh lên xôi đã xối mỡ là được)Yêu cầu: ăn nóng, vị bùi béo, ngậy.

-Rắc hành phi lên nữa là …..xong…phù

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: